0931.171.158
tu-lanh-inverter-la-gi

Tủ Lạnh Inverter Là Gì?

Quá trình tìm hiểu về một công nghệ mới là một việc thách thức không nhỏ đối với bất kì cá nhân nào. Và bởi vì khó, nên chúng tôi Trung Tâm Bảo Hành Điện Lạnh Lê Văn sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục thử thành này. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một công nghệ hiện đang được sử dụng rất phổ biến trên các thiết bị Điện Lạnh đó là công nghệ Inverter. Đặc biệt trong bài viết này sẽ nói đến vấn đề công nghệ Inverter trong tủ lạnh Inverter.

Công nghệ Inverter là gì?

Công nghệ Inverter được viết theo tiếng anh là Power Inverter. Inverter là một thiết bị điện hoặc một mạch điện tử mà có tác dụng thay đổi dòng điện một chiều (DC) sang dòng điện xoay chiều (AC).

Điện áp đầu vào, điện áp đầu ra và tần số đều được phụ thuộc vào thiết kế của thiết bị điện hoặc mạch điện. Inverter không thể tạo ra nguồn điện, DC là nguồn điện chính.

Tủ lạnh Inverter là gì?

Tủ lạnh Inverter là sản phẩm sử dụng công nghệ biến tần điều khiển máy làm lạnh giúp tiết kiệm điện. Để hiểu rõ hơn về tính năng tiết kiệm điện của công nghệ này, chúng ta có thể so sánh với loại tủ lạnh thông thường. Theo đó, tủ lạnh thường thì bộ phận máy nén hoạt động theo cơ chế Bật- Tắt tùy theo nhiệt độ bên trong tủ lạnh. Nếu đã đủ lạnh, máy nén sẽ ngừng, nhưng nếu nhiệt độ tăng lên thì nó sẽ khởi động lại. Chính điều này là nguyên nhân gây hao tổn điện năng.

Với công nghệ Inverter, khi có thêm thực phẩm hay nhiệt độ tăng lên thì hệ thống sẽ tự điều chỉnh vòng quay máy nén tăng lên, khi đủ lạnh thì vòng quay này sẽ giảm xuống nhưng vẫn đủ để duy trì nhiệt độ nên không phải khởi động lại từ đầu. Nguyên lý hoạt động này giúp tiết kiệm 30-50% điện năng tiêu thụ so với tủ lạnh thông thường không sử dụng công nghệ Inverter.
Tủ lạnh INVERTER có không gian lớn
Tủ lạnh INVERTER có không gian lớn

Những lợi ích của tủ lạnh sử dụng công nghệ Inverter?

Ngày nay, khi giá điện tăng cao và nguồn năng lượng tự nhiên đang cạn kiệt dần thì giải pháp tiết kiệm điện cho tất cả các loại thiết bị điện tử là điều rất cần thiết. Chính vì thế mà tủ lạnh Inverter được các nhà sản xuất và người tiêu dùng quan tâm. Nhưng bên cạnh tính năng tiết kiệm điện, sản phẩm còn có nhiều lợi ích khác nữa:

  • Dung tích lớn: các nhà sản xuất thường thiết kế tủ lạnh Inverter với dung tích lớn hơn 200 lít cùng nhiều ngăn kệ đủ để người dùng dự trữ số lượng lớn thực phẩm.
  • Tích hợp công nghệ kháng khuẩn hiện đại: Tủ lạnh sử dụng máy nén Inverter trang bị công nghệ làm lạnh và kháng khuẩn hiện đại như Panorama, Tia cực tím, Nano Titanium, luồng khí lạnh đa chiều…
  • Nhiều kiểu dáng, thương hiệu: Có rất nhiều nhà sản xuất thương hiệu lớn tham gia vào thị trường tủ lạnh Inverter như Samsung, LG, Panasonic.. và mẫu mã của dòng sản phẩm này cũng rất đa dạng nên người dùng thoải mái lựa chọn.
  • Bảo hành dài hạn: Thông thường, tủ lạnh Inverter có chế độ bảo hành lên đến 10 năm cho máy nén nên người dùng sẽ yên tâm sử dụng.

Khả năng tiết kiệm năng lượng của tủ lạnh Inverter

Ở tủ lạnh thông thường, sau một thời gian (hoặc sau khi mở cửa tủ), người dùng sẽ thấy tủ lạnh có hiện tượng rung và kêu to hơn. Đó là khi máy nén của tủ khởi động lại. Đối với các máy nén thông thường, khi tủ lạnh tăng hoặc giảm nhiệt độ, máy nén đều được khởi động lại từ mức ban đầu lên đến nhiệt độ mong muốn. Còn với tủ lạnh Inverter, khi nhiệt độ đạt đến mức nhiệt độ mong muốn, máy nén sẽ duy trì mức công suất nhỏ nhất. Do đó có thể điều chỉnh từ mức công suất này lên đến mức nhiệt độ mong muốn mà không cần khởi động lại. Đó chính là lý do vì sao các loại máy Inverter tiết kiệm điện hơn loại máy thông thường.

Các chuyên gia đưa ra tính toán, với những dòng tủ lạnh thông thường khoảng 300 lít, công suất 120 – 150w/h với các điều kiện hoạt động bình thường, 1 ngày tiêu thụ khoảng 1.200w (1,2 số điện) và hết khoảng 40 số điện/1 tháng. Còn đối với các dòng tủ lạnh Inverter, ở điều kiện lý tưởng, 1 tháng với chiếc tủ lạnh có cùng công suất và dung tích như trên sẽ tiêu thụ hết khoảng 20 số điện.

Nhiều người cho rằng công nghệ Inverter không thể tiết kiệm tới 40% lượng điện tiêu thụ như quảng cáo từ các nhà sản xuất. Thậm chí trên các diễn đàn mạng cũng nổ ra không ít cuộc tranh cãi về hiệu quả thực sự của công nghệ Inverter. Trên thực tế, rất khó đo lường hiệu quả thực sự của tủ lạnh Inverter. Ở Việt Nam cũng chưa có một cơ quan chức năng nào tiến hành nghiên cứu đo đạc đối với các tủ lạnh sử dụng công nghệ này. Còn về phía người tiêu dùng, hóa đơn tiền điện hàng tháng là căn cứ duy nhất để so sánh mức tiêu thụ điện của các tủ lạnh đời mới so với tủ lạnh cũ.

Nhưng qua sử dụng thực tế từ nhiều gia đình, công nghệ Inverter nói chung thực sự có khả năng tiết kiệm điện đáng kể. Tủ lạnh Inverter tiết kiệm điện ở mức 20 – 25% so với tủ lạnh thông thường. Đây cũng là 1 con số đáng kể.

Tủ lạnh Inverter còn hạn chế ở mức giá

Mức giá của tủ lạnh inverter thường ở mức cao và chưa phù hợp với đa số người dùng Việt Nam
Mức giá của tủ lạnh inverter thường ở mức cao và chưa phù hợp với đa số người dùng Việt Nam

Tính năng tiết kiệm và những lợi ích vượt trội của tủ lạnh Inverter thực sự rất hấp dẫn. Tuy nhiên, mức giá của dòng sản phẩm này thường ở mức cao và chưa phù hợp với đa số người dùng Việt Nam. Thông thường, bạn sẽ phải bỏ ra hơn 10 triệu đồng để có thể sở hữu công nghệ này. Nắm bắt được tâm lý người dùng Việt, một số nhà sản xuất như LG, Samsung…đã tung ra dòng tủ lạnh Inverter có mức giá hợp lý hơn (dưới 10 triệu).

Trong thời gian tới, công nghệ Inverter sẽ là xu hướng của ngành thiết bị gia dụng. Chi phí mua sản phẩm có thể cao hơn mức bình thường nhưng bù lại bạn sẽ tiết kiệm đáng kể hóa đơn tiền điện hàng tháng. Ngoài ra, công nghệ khử khuẩn tiên tiến sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình của bạn.