0931.171.158

Cần sang tên chính chủ ô tô để tránh rủi ro

Cần sang tên chính chủ ô tô để tránh rủi ro

 

Một chiếc xe dù đã bán cho nhiều người nhưng trên giấy tờ đăng ký vẫn mang tên người đăng ký đầu tiên.

Mặc dù khi mua xe cũ không sang tên đổi chủ bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đóng thuế. Việc làm này giống như con dao hai lưỡi, về lâu dài sẽ dễ gây ra các rủi ro về pháp lý mà khả năng mất trắng sẽ rất cao nếu mua phải xe đang thế chấp, xe ăn trộm, xe gây tai nạn, xe làm giả hồ sơ…Lúc này, những chiếc xe này đã vi phạm pháp luật và khả năng thu hồi hoàn toàn, khả năng mất trắng là rất cao !

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển nhiều gia đình muốn sở hữu một chiếc ôtô nhưng lại chưa đủ tiền mua xe mới nên họ tìm đến những chiếc xe đã qua sử dụng, có giá “bình dân” để tránh phải vay mượn. Nhưng cũng vì thế mà không ít rủi ro cho cả người bán lẫn người mua đã xuất hiện trong thị trường xe hơi cũ.

Rủi ro khi không sang tên xe ôtô cũ

Trường hợp cụ thể: Anh Phan Quốc T … mua xe Innova của giám đốc một công ty tư nhân trên địa bàn TPHCM . Chiếc xe này đứng tên cá nhân. Một thời gian sau, chiếc xe ô tô trên bị cơ quan chức năng thu giữ vì liên quan đến vụ án lừa đảo. Theo nguyên tắc, khi xe ôtô là tài sản thế chấp thì đăng ký xe do ngân hàng quản lý. Vậy nhưng anh T. không hiểu vì sao chiếc xe đã được thế chấp ở ngân hàng mà vị giám đốc nọ vẫn còn giấy đăng ký xe để giao cho anh ?.

Minh chứng này cho thấy việc quản lý tài sản thế chấp vẫn còn kẽ hở để người thế chấp lợi dụng. Đó là chưa nói đến trường hợp trước khi thế chấp, chủ xe khai báo mất đăng ký để làm lại đăng ký mới. Và không ít người đã bị lừa từ việc: một xe, hai đăng ký.

Đầu năm 2011, Công an quận Đống Đa, Hà Nội đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang H., trú tại  quận Hoàng Mai, Hà Nội về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản dưới hình thức làm giả giấy tờ ôtô đi thuê của người khác rồi bán xe. H. là Giám đốc Công ty TNHH. Lợi dụng tư cách pháp nhân, Huy đã thuê nhiều xe ôtô của các cá nhân và công ty khác, sau đó đem những xe thuê được đi cầm cố hoặc bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài.

 

Hành vi lừa đảo của H chỉ bị phát giác sau khi H đem cầm và bán bốn xe ôtô tự lái của ông người khac, H nói cần huy động xe để sử dụng vào việc cho thuê vận tải của công ty. Sau vài tháng thanh toán tiền thuê xe đầy đủ cho ông khách, Huy biệt tăm.

Khó truy cứu trách nhiệm

Thạc sĩ Phạm Thanh Bình, Công ty Luật Hồng Hà cho biết, ôtô là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu. Theo quy định tại khoản 2, Điều 440 Bộ luật Dân sự quy định: “Đối với hợp đồng mua, bán tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải đăng ký quyền sở hữu thì bên bán chịu rủi ro cho đến khi hoàn thành thủ tục đăng ký, bên mua chịu rủi ro kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký, kể cả khi bên mua chưa nhận tài sản, nếu không có thỏa thuận khác”. Như vậy, trong người mua chưa hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu thì người bán vẫn phải chịu mọi rủi ro do chiếc xe đó gây ra, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận người mua phải chịu rủi ro từ thời điểm nhận xe.

Về nghĩa vụ làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, Thông tư số 01/2007 của Bộ Công an quy định: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho tặng xe, người mua xe phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý xe đó làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe.

Theo quy định này, người mua xe có nghĩa vụ làm thủ tục đăng ký chuyển quyền sở hữu. Văn bản mua, bán giữa hai bên cần ghi rõ trách nhiệm của người mua là phải chịu mọi rủi ro từ thời điểm nhận xe và khi đó, người bán sẽ không phải chịu trách nhiệm về những rủi ro phát sinh sau khi bàn giao xe cho người mua.

Trong trường hợp người mua xe không đi làm thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật, văn bản mua, bán giữa hai bên cũng không có chứng thực của UBND phường, xã nơi cư trú vào thời điểm thực hiện giao dịch thì không thể đề nghị UBND sở tại xác nhận lại việc người bán đã bán xe ôtô đó

nguồn cand

 


Notice: compact(): Undefined variable: limits in /home/dienlanh/domains/trungtambaohanhdienlanh.vn/public_html/wp-includes/class-wp-comment-query.php on line 853

Notice: compact(): Undefined variable: groupby in /home/dienlanh/domains/trungtambaohanhdienlanh.vn/public_html/wp-includes/class-wp-comment-query.php on line 853